Close

Để được phép tham gia lưu thông trên đường, mỗi chiếc ô tô đều cần đảm bảo các tiêu chuẩn kỹ thuật. Đăng kiểm xe là một bước không thể thiếu đối với những ai muốn sở hữu ô tô tại Việt Nam, quy trình này cũng diễn ra đơn giản và nhanh chóng. Tuy nhiên, ô tô của bạn có thể bị từ chối đăng kiểm nếu như mắc phải những những lỗi khiến ô tô bị từ chối đăng kiểm sau đây.

Đăng Kiểm Ô Tô Là Gì ?

Đăng kiểm xe ô tô là quá trình kiểm tra toàn bộ máy móc , hệ thống trong và ngoài của xe nhằm đảm bảo xe đạt tiêu chuẩn an toàn và đáp ứng các quy định liên quan đến bảo vệ môi trường. Việc đăng kiểm xe giúp bảo đảm an toàn cho người lái và những người tham gia giao thông khác. Nếu xe đạt yêu cầu trong quá trình đăng kiểm, chủ xe sẽ được cấp giấy phép chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường, hoặc gia hạn cho phép xe ô tô được lưu thông trên đường. Tuy nhiên, nếu xe chưa đạt yêu cầu, chủ xe cần phải sửa chữa đến khi đạt được yêu cầu mới được cấp giấy chứng nhận. Trong trường hợp lái xe ô tô tham gia giao thông mà không có giấy chứng nhận đăng kiểm, người lái sẽ bị xử phạt.

Những Lỗi Thường Gặp Khiến Ô Tô Bị Từ Chối Đăng Kiểm

Chưa đóng phí phạt nguội

Nếu chủ xe chưa thanh toán phí phạt nguội do vi phạm giao thông thì xe sẽ bị từ chối đăng kiểm. Thông tin về phạt nguội sẽ được cập nhật trên phần mềm cảnh báo và chủ xe phải hoàn tất phí phạt trước khi đăng kiểm được.

Tự ý thay đổi kết cấu xe

Gắn Thêm Các Loại Phụ Kiện Khác Với Nguyên Bản

Gắn thêm các loại body kit, cản và giá nóc sẽ làm tăng kích thước của xe vượt quá kích thước chuẩn của xe, với tỷ lệ là dài x rộng x cao là 4x3x4 cm. Nếu phương tiện bị lực lượng kiểm tra phát hiện tự ý thay đổi kết cấu xe, chủ xe sẽ bị phạt lỗi và từ chối kiểm định khi tham gia giao thông. Một số phụ kiện khác có nguy cơ khiến cho xe không qua được đăng kiểm bao gồm cánh gió sau, bậc bước chân, vè che mưa, cụm đèn, mặt ca-lăng, mâm (vành) và giá nóc.

Cơi Nới Thêm Thùng Hàng

Phương tiện thay đổi kết cấu xe như cơi nới thêm thùng hàng cho chiều cao vượt qua thông số cho phép ban đầu để chở được nhiều hàng cũng sẽ bị từ chối đăng kiểm phải cắt thùng trả lại hiện trạng theo đúng thiết kế ban đầu mới được cấp giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường.

Thay mâm lốp sai kích cỡ

Thay mâm lốp khác nhưng phải đảm bảo kích cỡ và thông số lốp đúng nguyên bản . Bạn có thể thay mâm – lazang (vành) của xe bằng mẫu mã, hoạ tiết và màu sắc khác nhau nhưng vẫn đảm bảo kích cỡ và thông số lốp đúng thì xe vẫn có thể được cơ quan đăng kiểm chấp thuận.

Xem thêm

Phân Biệt Mâm Xe Ô Tô Thông Thường Và Mâm Xe Bán Tải

Thay đổi hệ thống đèn xe

Luật Giao thông đường bộ quy định rằng tài xế sẽ bị phạt 1.000.000 đồng nếu xe vi phạm một số điều như thay đổi đèn xe so với thiết kế ban đầu của nhà sản xuất, độ chế hoặc nâng công suất đèn, lắp đặt đèn led, đèn sương mù hay đèn phía sau… Ví dụ, nếu xe chỉ có đèn halogen theo bản thiết kế gốc, nhưng lại lắp đèn siêu sáng dạng LED hoặc Bi-xenon thì cường độ sáng quá lớn sẽ gây nguy hiểm cho các xe đối diện.

Xem thêm :

Độ Đèn Xe Dễ Dàng Hơn Với Quy Định Đăng Kiểm Mới

Dán decal toàn xe

Nếu bạn dán decal trên toàn bộ xe, dù cho mục đích trang trí hay gì đi nữa, đều có thể làm cho xe không được đăng kiểm và bị phạt từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng vì thay đổi màu sắc và kết cấu nguyên bản của xe. Tuy nhiên, nếu bạn vẫn muốn giữ lại decal trên toàn xe thì bạn có thể thực hiện thủ tục thay đổi màu xe để đáp ứng quy định và sở hữu chiếc xe theo sở thích của mình.

Lắp thêm ghế

Nhiều người lắp thêm hàng ghế sau trên các loại xe van và xe bán tải chỉ có hai ghế ngồi ở cabin để tăng số chỗ ngồi. Tuy nhiên, đây là hành vi sai quy định và khiến cho xe không được đăng kiểm và chủ xe có thể bị phạt từ 6-8 triệu đồng. Để được đăng kiểm, chủ xe phải tháo bỏ hàng ghế sau và đưa xe về trạng thái ban đầu theo thiết kế.

Không lắp camera giám sát với xe kinh doanh vận tải

Theo Nghị định 91/2009 về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng ô tô, năm loại xe kinh doanh vận tải như xe buýt, xe kinh doanh vận tải hàng hóa bằng container, xe vận chuyển hành khách theo tuyến cố định, xe kinh doanh vận chuyển khách du lịch và xe kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng đều phải lắp thiết bị giám sát hành trình (hộp đen) nếu không sẽ bị từ chối đăng kiểm.

Tuy nhiên, xe lắp thêm các loại cảm biến lùi, cảm biến áp suất lốp, camera lùi, camera 360 độ,… dù xe nguyên bản không có nhưng làm tăng tính an toàn khi lái xe sẽ không bị đăng kiểm từ chối.

Khi phương tiện không đạt tiêu chuẩn trong quá trình kiểm định, lãnh đạo đơn vị đăng kiểm sẽ phân công cán bộ có trình độ để giải thích và hướng dẫn khách hàng sửa chữa theo quy định để đạt lại tiêu chuẩn kiểm định. Mục đích là để tránh tình trạng khách hàng bị bức xúc.

Để chuẩn bị tốt hơn và giảm thiểu sự hoang mang, chủ xe cần nắm rõ quy trình đăng kiểm xe ô tô sau khi biết được những lỗi bị từ chối đăng kiểm. Điều này sẽ giúp chủ xe biết được các bước cần thực hiện và tránh phải loay hoay với quá nhiều thủ tục.

Các Bước Đăng Kiểm Xe Ô Tô

Theo quy định đăng kiểm xe ô tô thông thường sẽ bao gồm các bước như sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ và đóng phí

Đến địa chỉ các trung tâm đăng kiểm nơi gần bạn nhất, tiến hành các thủ tục sau đây:

  • Viết tờ khai
  • Hồ sơ bao gồm: CMND/CCCD, Hộ khẩu, Tờ khai quy định, Giấy tờ gốc của xe, Đăng ký xe ô tô, giấy chứng nhận kiểm định , giấy đăng kiểm cũ (nếu có) và bảo hiểm trách nhiệm dân sự còn thời gian (có thể mua bảo hiểm tại quầy)….
  • Đóng phí gồm: phí kiểm định xe cơ giới và phí cấp chứng nhận

Mọi thủ tục liên quan đến quy trình đăng kiểm xe ô tô được thực hiện ở các trạm đăng kiểm do Bộ Giao Thông vận tải cấp phép.

Bước 2: Kiểm tra xe

Nhân viên đăng kiểm sẽ đọc biển số để tài xế mang xe đi sửa rồi quay lại sau nếu trong trường hợp có vấn đề không đạt yêu cầu.

Bước 3: Đóng phí bảo trì đường bộ

Nếu trước đó xe đã đáp ứng tiêu chuẩn đăng kiểm , Nhân viên đăng kiểm theo thứ tự sẽ đọc biển số để chủ xe đóng phí bảo trì đường bộ theo quy định của Nghị định số 18/2012/NĐ-CP.

Bước 4: Dán tem đăng kiểm mới

– Tài xế ra xe chờ dán tem đăng kiểm mới và nhận hồ sơ ra về sau khi đã hoàn tất các thủ tục trên.

Cục Đăng kiểm cũng khuyến khích chủ xe và doanh nghiệp giảm thời gian kiểm định bằng cách tự kiểm tra, bảo dưỡng và sửa chữa phương tiện trước khi đến kiểm định. Điều này sẽ giúp đảm bảo phương tiện luôn hoạt động tốt và đáp ứng tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật và môi trường. Bên trên là quy trình đăng kiểm xe ô tô và các trường hợp ô tô bị từ chối đăng kiểm nếu mắc phải. Hy vọng bài viết của Minh Thảo mang lại thông tin hữu ích cho bạn.

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *